Đỉnh NGUYỄN

life's a journey not a destination

Các bước phát triển cho một game hoàn chỉnh (Mobile games)

Leave a comment


Mỗi bạn khi mới bắt đầu viết game sẽ có những cách thiết kế phát triển games theo cách riêng của mình. Đa số các  bạn thường bắt tay vào code ngay, trong khi đó một số khác thì tạo tài liệu thiết kế thật chi tiết, trong đó chỉ rõ từng giai đoạn phát triển của games từ ý tưởng, kịch bản, các thuộc tính của nhân vật, item; chọn phong cách chủ đạo của đồ họa và âm thanh; tới việc phân bố độ khó cho các mảng chơi thật hợp lý; chỉ rõ vai trò của các phím mềm trên điện thoại trong games. Thường khi bạn  nào xây dựng và chuẩn bị được tài liệu ban đầu thật chi tiết thì thời gian phát triển sẽ nhanh và chất lượng sản phẩm tốt hơn và sẽ không bị khác xa so với ý tưởng ban đầu

 

Trong một đội phát triển game thường sẽ có nhiều người nhưng ít nhất những vị trí sau đây phải được đảm nhận:

 

1. Lập trình viên

2. Đồ họa viên

3. Soạn nhạc và hiệu ứng âm thanh

4. Viết kịch bản

5. Test games và Port games

 

Qua đó ta thấy sự cần thiết phải có một bộ tài liệu thật tốt và hoàn chỉnh để mỗi người trong nhóm đều có ý kiến riêng và hiểu được mục tiêu chung để cùng nhau phát triển tốt sản phẩm của nhóm.

Phát triển một games thường bao gồm 4 quá trình :

 

1. Giai đoạn tiền sản phẩm/ý tưởng

2. Đặc tả cho lập trình

3. Thực hiện code, thiết kế đồ họa và soạn nhạc, hiệu ứng âm thanh

4. Test và Port sản phẩm

 

Giai đoạn tiền sản phẩm/ Ý tưởng:

Trong giai đoạn này những người trong nhóm phát triển sản phẩm thường chỉ làm việc, trao đổi với nhau bằng các công cụ giấy tờ, có thể là các chương trình note, viết bảng hay viết tay, làm thế nào bằng mọi cách để có thể phát triển ý tưởng của mình tốt nhất và trao đổi  với các đồng nghiệp, sau đó cùng thống nhất về ý tưởng chủ đạo chính của sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Qua đó các ý tưởng cho lập trình, nội dung games,thể loại games (action, puzzle, adventure, platform, sport,RPG, …), phong cách đồ họa và âm nhạc được dần hình thành thông qua biểu đồ, đặc tả, các thông số thử nghiệm, các hình vẽ tay về nhân vật (sketch), các giai điệu của nhạc được lựa chọn và thống nhất xuyên suốt các giai đoạn phát triển.

Đặc tả cho lập trình

Đây là một giai đoạn rất quan trọng trong quá trỉnh thiết kế games. Bạn càng bỏ nhiều thời gian cho giai đoạn này thì khi lập trình, gỡ lỗi, test hay port bạn càng đỡ gặp rắc rối hơn. Người lập trình chuyên nghiệp luôn biết rằng thiệt hại khi lỗi xuất hiện trong quá trình thiết kế sẽ lớn hơn rất nhiều so với lỗi được phát hiện trong giai đoạn này.

Bạn cần giấy, bút hay một chương trình văn bản nào đó và vài người bạn để cùng nhau chơi thử chương trình games. Khi “chơi thử” bằng cách ghi ra giấy bút các ưu khuyết điểm của thiết kế sẽ lộ ra rất rõ, sau đó hãy tiếp tục chỉnh sửa cho đến khi bạn cảm thấy vừa ý.

Thực hiện code, thiết kế đồ họa và soạn nhạc, hiệu ứng âm thanh

. Code:

Với đặc tả đã có bạn nên bắt tay vào thực hiện công việc lập trình, bạn hãy dự tính thời lượng cho việc lập trình tính toán manday cho thật kỹ để có thể ước lượng khối lượng công việc và theo dõi tiến độ.Thường thì giai đoạn này mất khoảng 30 manday cho việc lập trình một game di động.

Các lập trình viên thường dùng các chương trình như Esclipe, Netbean để phát triển.

· Thiết kế đồ họa:

Do độ phân giải của màn hình điện thoại di động khá nhỏ nên mọi vật thể đồ họa trong game đều được thực hiện bằng đồ họa điểm ảnh (pixel art).

Người thiết kế đồ họa pixel phải có kiến thức về vẽ tay, đổ bóng, và thực hiện các thao tác thật tỉ mỉ.

Các thiết kế pixel art cho games gồm:

– Tile: các hình khối vuông hay hình thoi (cho game isomatric) nhỏ để khi vẽ lại các khối đó gần nhau ta được một map hoàn chỉnh

– Sprite: là một chuỗi liên hoàn các cử động của nhân vật, để khi vẽ liên tiếp các hình ấy lên màn hình điện thoại ta được một cử động của nhân vật

– Các item: các nhân vật, đồ vật tĩnh ,…

– Thiết kế giao diện: người làm đồ họa cũng phải biết các kiến thức và biết sử dụng các công cụ đồ họa khác như Photoshop và 3dMax để có các hình ảnh đẹp và nhẹ nhất, tối ưu nhất cho game.

· Thiết kế Level (màng chơi):

Bằng cách vẽ kết nối các tile đã vẽ và đặt vị trí xuất hiện cho các nhân vật, kẻ thù..người thiết kế map sẽ tạo ra một map hoàn chỉnh. Chú ý là phải phân bổ và tính toán sao cho phù hợp với cấp độ khó tăng dần

· Thiết kế âm thanh:

Âm thanh trong games di động Java chỉ là âm thanh MIDI (Musical Instrument Digital Interface – Giao Diện Kỹ Thuật Số dành cho Nhạc Cụ). Nếu chọn nhạc nền thì sẽ soạn hay mix nhạc còn nếu làm hiệu ứng âm thanh thì sẽ mix các âm thanh hiệu ứng từ các tiếng nhạc cụ. Vì games Java J2ME chỉ hỗ trợ một âm thanh trong cùng một thời gian.

Nếu soạn nhạc: người soạn nhạc phải có các kiến thức nhạc lý như một nhạc sĩ vậy, bạn phải biết cách sử dụng một nhạc cụ bộ gõ như trống và một nhạc cụ khác như piano hay guitar, bạn có thể sử dụng các chương trình soạn nhạc trên máy tính chuyên nghiệp.

Hiện tại cũng có khá nhiều chương trình giúp cho bạn soạn nhạc dễ dàng mà không cần biết nhiều về nhạc lý, bạn chỉ cần lựa vài hợp âm, nhạc cụ, tempo, điệu nhạc,…và chương trình sẽ tạo bản nhạc cho bạn , tuy nhiên chất lượng và phong cách của bài nhạc sẽ không thực sự nổi bật và hấp dẫn.

Test và port:

Giai đoạn chơi thử và test game: nhóm lập trình sẽ cùng chơi thử, cảm nhận và ghi lại tất cả các ưu khuyết điểm sau đó sửa các lỗi nếu có.

Phát hành bản beta cho game thủ chơi thử và lấy ý kiến của họ.

Port: games cho di động phải được port cho các dòng máy khác nhau do các dòng máy này khác nhau về phím ấn, ,memory và các thư viện hỗ trợ. Các nhóm phát triển games tự phát cũng sẽ gặp rắc rối khi không có đủ các máy để test và port
(Theo Mobile Labs)

Advertisements

Author: dinhnn

Senior software developer, a technical leader. You can be reached at via email to dinhnguyenngoc@gmail.com, via my blog at dinhnguyenngoc.wordpress.com, and on Twitter @dinhnguyenngoc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s