Đỉnh NGUYỄN

life's a journey not a destination

.: Tuoi Tre Online :.

Leave a comment


Chủ Nhật, 02/11/2008, 19:01 (GMT+7)

Windows 7: lướt những tính năng mới qua ảnh

TTO – Windows 7, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows, vừa được Microsoft giới thiệu tại hội nghị PDC 2008 đang thu hút khá nhiều sự quan tâm với những tính năng mới nổi trội.

Desktop của Windows 7 với những cửa sổ chuyển sắc, gadget và sự tinh gọn từ thanh tác vụ (taskbar)

>> Windows 7: vũ khí bí mật của Microsoft chống lại Google?

Trong Windows 7, Microsoft đã "giết chết" thanh Sidebar quen thuộc của Vista và thay vào đó là những gadget. Người dùng có thể đặt gadget ở bất kỳ vị trí nào trên desktop.

Các gadget có thể kết nối dữ liệu trực tiếp từ Internet như dự báo thời tiết, tỉ giá chứng khoán…

Cả Taskbar và Start Menu giờ đây bao hàm thêm Jump Lists, những tùy chọn ngữ cảnh thường dùng như các ứng dụng hay sử dụng, các tập tin thường được truy xuất…

Jump Lists trong trình đơn Start

Device Stage là một tính năng mới chứa đựng tất cả thông tin từ driver, các ứng dụng cho đến những hướng dẫn thủ công liên quan đến một điện thoại di động thông thường, máy in hay những thiết bị phần cứng khác. Device Stage cho phép người dùng truy xuất từ một cửa sửa đơn. Tuy vậy, nó chỉ hiển thị thông tin nếu nhà sản xuất có tạo những văn bản XML dựa trên khuôn mẫu của Microsoft, văn bản XML phải được chấp thuận bởi Microsoft.

Device Stage và những thông tin, ứng dụng liên quan đến thiết bị đang kết nối

Windows 7 giới thiệu đến người dùng phần Libraries (các thư viện) là những thư mục ảo cung cấp khả năng truy xuất dễ dàng đến nội dung có liên quan bất kể chúng nằm ở đâu trên máy tính của bạn hoặc kể cả trong mạng nội bộ. Ngoài những bộ thư viện mặc định có sẵn được tạo ra theo định dạng tập tin như Documents, Music, Photos và Video, người dùng có thể tạo thêm các Libraries tùy ý dựa trên kiểu thiết lập riêng của mình như: thể loại nhạc hay các hình ảnh được tạo ra vào một khoảng thời gian chỉ định.

Hoạt động tương tự Documents trong Windows Vista nhưng Libraries trong Windows 7 khả chuyển hơn rất nhiều

Người dùng Vista vốn đã thân thuộc hơn với User Account Control so với các bản Windows trước kia thì nay việc sử dụng UAC sẽ càng dễ dàng hơn thông qua chức năng điều khiển thông báo bảo mật theo từng slide.

Trượt slide để điều chỉnh thông báo bảo mật trong phần thiết lập User Account Control

Ngoài UAC, Windows 7 còn tháo gỡ sự phiền toái của "chiếc bong bóng" thông báo bảo mật ở khay hệ thống bằng Windows Solution Center, cho phép xem xét các cảnh báo về những vấn đề cần quan tâm của hệ thống theo cách thức thuận tiện hơn.

Những cảnh báo và biện pháp giải quyết trong Windows Solution Center

Chức năng tìm kiếm trong Windows 7 được bổ sung tính năng Federated Search, đối chiếu các kết quả từ nhiều máy tính trong một mạng vào một danh sách kết quả.

Federated Search trong Windows 7

Giao diện Windows 7 sẽ mang tính tùy biến cao do khả năng hỗ trợ người dùng tạo và thay đổi theme dễ dàng.

Themes sẽ thay thế cho Styles trong Windows 7

Kính lúp (Magnifier) cho phép người dùng phóng to một phần của giao diện màn hình trong Windows 7. Chức năng này giúp ích những người dùng có thị lực yếu hoặc muốn xem kỹ 1 góc ảnh trên giao diện.

Phóng to 1 góc giao diện với Magnifier

Desktop của Windows 7 có thể dễ dàng ẩn hiện khá độc đáo.


Hiển thị các cửa sổ làm việc trên desktop
…và ẩn chúng đi nhanh chóng theo cách riêng của Windows 7

Windows Media Player phiên bản tinh gọn cũng được giới thiệu cùng với Windows 7. Trái ngược với sự mong đợi về mức độ hoành tráng trong phiên bản thứ 12 của chương trình media player nổi tiếng, phiên bản tinh gọn khá "nhỏ nhắn" nhưng tiện dụng.

Windows Media Player

Phần Jump Lists trên desktop giúp truy xuất nhanh đến các nội dung thường phát trong Windows Media Player

Windows 7 có thể tìm kiếm nhạc hay video từ các máy tính trong mạng nội bộ đến các thiết bị streaming trên internet

Microsoft tiến hành "ribbon" hóa hầu hết các ứng dụng trong Windows Vista nhưng bỏ quên mất trình Microsoft Paint. Windows 7 khắc phục thiếu sót này, mang lại giao diện ribbon khá đẹp cho Microsoft Paint. Ngoài Microsoft Paint, Wordpad cũng may mắn được sở hữu "ribbon" trong phần giao diện thanh công cụ.

Giao diện "ribbon" tương tự Microsoft Office 2007

Bảng tính của Windows 7 cũng phải "theo thời" được nâng cấp lên một bậc với các chức năng bổ sung cao cấp hơn.

Bảng tính (Calculator) chuyên nghiệp hơn

Tương tự Windows Vista, đối với người dùng laptop, Windows 7 cũng hỗ trợ công cụ kiểm tra và thông báo tình trạng pin, cho phép hiệu chỉnh chế độ hoạt động, năng suất làm việc với các mức pin khác nhau.

Thông số pin và chế độ thiết lập hoạt động phù hợp cho laptop

Chắc chắn Windows 7 sẽ còn mang lại nhiều bất ngờ về tính năng, giao diện hay bảo mật nhưng hiện tại những thông tin xoay quanh Windows 7 vẫn chưa được công bố chi tiết. Chỉ một số ít thông tin, ứng dụng trong Windows 7 được hé lộ trong hội nghị PDC 2008 cũng đủ để người dùng thấp thỏm chờ đến năm 2010 để chạm tay vào phiên bản Windows mới này.

.: Tuoi Tre Online :.

Advertisements

Author: dinhnn

Senior software developer, a technical leader. You can be reached at via email to dinhnguyenngoc@gmail.com, via my blog at dinhnguyenngoc.wordpress.com, and on Twitter @dinhnguyenngoc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s